Đánh giá

Những ngày đầu tháng 9, qua nắm thông tin, Đội Cảnh sát Ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) phát hiện có một số nam thanh niên lạ mặt, thường xuất hiện chớp nhoáng tại các khu vực bùng binh quanh cầu Thuận Phước, gặp gỡ một số đối tượng rồi nhanh chóng “biến mất”.

Nghi vấn các đối tượng này có thể hoạt động mua bán trái phép chất ma túy nên lãnh đạo Đội CSMT CAQ Hải Châu cử TS khẩn trương xác minh. Qua nhiều ngày bám trụ tại hiện trường và thu thập thông tin, TS xác định nghi vấn về những thanh niên lạ mặt là có cơ sở. Cụ thể, vào các thời điểm buổi trưa hoặc chiều tối, tại các khu vực bùng binh đường dẫn từ Nguyễn Tất Thành lên cầu Thuận Phước, Đống Đa – đường 3 Tháng 2… có một số đối tượng lạ mặt, thoắt ẩn thoắt hiện và gặp gỡ với các con nghiện trên địa bàn Q. Hải Châu.

Đi sâu vào tìm hiểu, các TS của Đội CSMT CAQ Hải Châu sau đó nhanh chóng phát hiện Lê Văn Hùng và Nguyễn Văn Tường (trú khu vực Q. Sơn Trà) có nhiều nghi vấn. Đây là hai con nghiện ma túy, từng có tiền án, tiền sự nên nghi vấn về hoạt động mua bán ma túy càng được củng cố. Được biết, Lê Văn Hùng (1990, hiện trú tại một chung cư trên địa bàn P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà). Hùng không có việc làm, có vợ và 3 con nhỏ và vừa cai nghiện ma túy tập trung trở về địa phương vào tháng 7. Tuy không có công việc ổn định, nhưng Hùng chi tiêu khá thoải mái, có biểu hiện tái nghiện. Trong khi đó, Nguyễn Văn Tường (1992) làm “thợ đụng”, đăng ký tạm trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà. Tường sống lang bạt, “tối đâu là nhà, ngả đâu là giường” nhưng kinh tế khá dôi dư. Về lý lịch, năm 2012, Tường bị TAND Q. Sơn Trà xử phạt 18 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi mãn hạn tù, Tường lại trở về Đà Nẵng và đến năm 2014 thì tiếp tục bị TAND Q. Sơn Trà tuyên phạt 42 tháng tù giam cũng về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau thời gian chấp hành án, Tường lại trở về địa phương và bắt đầu sử dụng ma túy từ khoảng tháng 4-2017…

Trưa 12-9, thông tin TS báo về, Nguyễn Văn Tường vừa rời khỏi nhà bằng xe máy hiệu Attila, nghi ngờ chuẩn bị thực hiện “giao dịch” ma túy. Khoảng 15 phút sau, nguồn tin khác cho biết, Lê Văn Hùng cũng đã rời khỏi nơi cư trú bằng xe máy nên Đội CSMT CAQ Hải Châu nhanh chóng chia làm 2 mũi chốt chặn và mật phục bắt quả tang đối tượng. Đến 12 giờ 45 cùng ngày, Tổ số 1 của Đội CSMT CAQ Hải Châu phát hiện Tường điều khiển xe máy chở một nam thanh niên đến khu vực ngã ba Phan Kế Bính – Châu Văn Liêm – Đống Đa. Khi Tường đang giao thứ gì đó cho một con nghiện thì lực lượng TS ập đến bắt quả tang, thu giữ trong người đối tượng 500 ngàn đồng. Qua đó, tạm giữ trên tay con nghiện 1 gói ma túy đá vừa mua của Tường. Kiểm tra nam thanh niên ngồi trên xe của Tường, tổ công tác tiếp tục phát hiện thêm 1 gói tinh thể nghi ma túy nên đưa tất cả về CAQ Hải Châu để làm rõ sự việc. Đến 13 giờ cùng ngày, Tổ công tác số 2 của Đội CSMT phát hiện Lê Văn Hùng cũng vừa điều khiển xe máy đến gặp gỡ và trao thứ gì đó cho một con nghiện trên đường Đống Đa rồi nhận tiền nên lập tức áp sát, bắt quả tang. Qua đó, thu giữ trên tay con nghiện 1 gói ma túy đá vừa mua của Hùng. Thu giữ trên người Hùng 700.000 đồng là tiền con nghiện vừa đưa, 1 ĐTDĐ, 1 xe máy và cũng đưa về CAQ Hải Châu làm rõ sự việc.

Tại CAQ Hải Châu, Hùng thừa nhận hành vi mua bán ma túy của mình, đồng thời thừa nhận trước đó đã nhiều lần mua ma túy để bán lại kiếm lời. Số tiền lời dùng chi tiêu cá nhân, nuôi con và sử dụng ma túy. Trong khi đó, Tường khai trước đó do có điện thoại của con nghiện hỏi mua ma túy nên cùng với Nguyễn Hoàng (thanh niên đi cùng xe lúc bị bắt, 1986, quê Đồng Nai) đi mua ma túy về rồi phân chia, bán lại. Tuy nhiên, lúc đang giao hàng thì bị bắt như đã nói ở trên. Tiếp tục xác minh, Đội CSMT xác định được, Hoàng hiện không còn cha mẹ, bản thân cũng đã ly dị vợ và sống lang bạt như Tường. Năm 2006, Hoàng bị TAND H. Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 22 tháng tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Sau khi mãn hạn tù, Hoàng quay ra Đà Nẵng tìm đất sống rồi lao vào con đường của “cái chết trắng”. Đến năm 2016, sau nhiều lần sử dụng ma túy, Hoàng được đưa lên cơ sở xã hội Bầu Bàng để cai nghiện tập trung. Tuy nhiên, khi về lại địa phương, Hoàng tiếp tục tái nghiện và chuyển sang bán ma túy. Khi gặp Tường, cả hai trở thành bạn và tiếp tục lôi nhau chìm sâu trong con đường phạm tội…

Chiều cùng ngày, qua khám xét nơi ở của Hùng, Tường và Hoàng, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu thu giữ thêm 1 gói ma túy đá, các dụng cụ dùng để sử dụng, phân chia trái phép chất ma túy. Cùng ngày, Cơ quan CĐT CAQ Hải Châu đã tạm giữ cả 3 đối tượng để tiếp tục làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

NGUYỄN TUẤN/Công an Đà Nẵng