Đánh giá

Nhiều hộ dân ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng làm đá mỹ nghệ trong khu dân cư, gây ra không ít ảnh hưởng cho người dân sinh sống trong khu vực này.
Nhiều hộ dân nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, thuộc khu tái định cư Đông Hải, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng sản xuất trực tiếp đá mỹ nghệ ngay giữa khu dân cư. Họ tận dụng khoảng sân nhà phía trước hoặc khoảng đất bên cạnh, lùi vào tầm 2 đến 3 mét, dù có nơi che chắn bạt nhưng cũng chỉ tạm bợ nên mỗi lần cắt đá, mài đá đều khiến khói bụi bay mù mịt, tiếng ồn nghe rõ từ cách đó vài chục căn nhà.

Các hộ dân sản xuất đá ở khu dân cư gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dọc hai bên đường Ngũ Hành Sơn là một màu trắng của đá. Càng vào sâu trong làng nghề, tiếng búa, tiếng máy cắt đá nghe càng chát chúa.

Chứng kiến việc những người thợ điêu khắc đá phải ngồi thường xuyên liên tục hàng giờ, hàng ngày để mài, cắt, đục bằng tay trần, trong khói bụi mịt mù, mùi hóa chất nồng nặc, mới cảm nhận hết những nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, xương khớp… mà họ có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Hàng ngày tiếng ồn, bụi đá bay mờ mịt, nhiều người dân nơi đây phải đối phó bằng cách đóng cửa cả ngày để tránh bụi. Nguy hại hơn, những năm gần đây, người dân còn phải chịu thêm một lượng axít không nhỏ được thải ra trong quá trình làm đá của hàng trăm hộ chế tác.

Ông Mai Xuân Thuỷ – Phó Chánh văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn – cho biết, thông tin do người dân phản ảnh về ô nhiễm bụi đá, tiếng ồn đã được quận tiếp nhận và có kế hoạch xử lý cũng như đã trình lên UBND thành phố. “Nhưng việc này không phải chỉ mình quận muốn làm là được!”, ông Thuỷ chia sẻ.

Hiện nay, có 325 hộ sản xuất đá thủ công mỹ nghệ được quy hoạch vào làng nghề, 25 hộ đã nhận đất nhưng chưa chuyển vào (sẽ cưỡng chế hoặc đổi lại cho những cơ sở khác trong thời gian đến). Trong khi đó, trên địa bàn phường Hoà Hải đang có hơn 100 hộ khác có nhu cầu quy hoạch vào làng nghề nhưng không còn chỗ.

“Chúng tôi đã làm việc và đề nghị các hộ này đưa việc cắt đá – công đoạn gây ô nhiễm bụi đá ra khỏi khu vực dân cư. Chúng tôi cũng giới thiệu điểm thực hiện công việc này ở làng nghề. Qua đó, khắc phục tạm thời tình hình ô nhiễm. Còn về lâu dài vẫn phải đợi chủ trương mở rộng làng nghề của thành phố” – ông Thuỷ cho hay.

Trước đó, vào thời điểm năm 2008, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định đầu tư quy hoạch làng nghề mới nằm giữa hai phường Hòa Quý và Hòa Hải rộng 35ha với tổng vốn đầu tư hơn 134 tỉ đồng. Vào thời điểm tháng 03/2015, UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng đã tiến hành giao đất đối với 304 hộ, trong đó bàn giao thực đất cho gần 130 trường hợp nhưng trên thực tế mới chỉ có khoảng hơn 10 hộ sản xuất đá đang xây dựng nhà xưởng trong khu quy hoạch mới.

Với những phản ảnh bức xúc của người dân, ông Thuỷ cho biết, Phòng TNMT đã phối hợp với phường Hoà Hải kiểm ra cụ thể lần nữa số hộ còn đang sản xuất đá trong khu dân cư.

H.Thu (T/h)