Đánh giá

Nhiều sản phẩm mỹ nghệ đặc trưng của Việt Nam sẽ được đem ra trưng bày phục vụ khách tham quan trong Tuần lễ Cấp cao APEC.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng là cơ hội quý cho những bàn tay vàng ở làng đá Non Nước giới thiệu với các đại biểu và du khách bốn phương về làng nghề nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả trên thế giới.

Nhiều tháng qua, những nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Non Nước tỉ mẩn tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, giàu bản sắc văn hóa xứ Quảng và các vùng miền của Việt Nam.

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 1
Tác phẩm Khởi nguyên- tác giả Lê Lạng Lương, đại diện Việt Nam.

Theo ông Phạm Tiến, chủ Cơ sở  điêu khắc đá mỹ nghệ Tiến Hiếu 3, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, một trong những cơ sở được chọn là điểm đến tham quan du lịch, văn hóa phục vụ APEC 2017 thì bên cạnh những sản phẩm truyền thống của đá mỹ nghệ, đá phong thủy, đá sinh vật cảnh,… dịp này cơ sở của ông còn đưa ra hàng trăm sản phẩm lớn, nhỏ đầy ấn tượng về văn hóa  từng vùng, miền của đất nước ta.

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 2
Tác phẩm tương lai (Indonessia) trưng bày tại Công viên APEC.

Đó là hình ảnh làng quê Việt Nam yên bình với tiếng võng kẽo kẹt hòa nhịp lời mẹ ru con; các liền anh liền chị hát câu quan họ; hay những bức tượng thiếu nữ Huế thướt tha trong tà áo dài đi cùng chiếc nón lá bài thơ; và cả những chú Voọc Chà vá, cây cầu bắc qua Sông Hàn, Bà Nà… được khắc chạm tinh xảo trên từng viên đá. Làng đá mỹ nghệ Non Nước cũng có đủ các sản phẩm mới lạ như trống đồng Ngọc Lũ, hộp đựng đồ trang sức có hình Chùa Cầu (Hội An), ông Địa, chú Tễu…

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 3
Ngũ âm phục vụ Nhã nhạc cung đình Huế.
nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 4
Sản phẩm truyền thống của Làng đá Non Nước.

Ông Phạm Tiến, khoe rằng, bình thường mỗi tháng có hơn 1.500 lượt khách đến tham quan và mua sản phẩm của cơ sở, sắp tới lượng khách sẽ tăng nhiều trong Tuần lễ Cấp cao APEC. “Đối với làng nghề, cơ sở đá Tiến Hiếu là một trong những điểm đến của các tour du lịch phục vụ APEC.

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 5
Sản phẩm mỹ nghệ

Cơ sở đã chủ động trang bị đồng phục cho nhân viên bán hàng; được các cơ quan chức năng tập huấn cho nhân viên bán hàng về các kỹ năng giao tiếp; niêm yết và bán đúng giá… nhằm tạo ấn tượng đẹp cho du khách”- ông Phạm Tiến phấn khởi.

Những ngày gần đây, các đơn vị thi công công viên tượng APEC đang khẩn trương lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cây xanh. Công viên này nằm ở phía Tây cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng, rộng hơn 3.000 m2, trong đó phần cây xanh và thảm cỏ khoảng 2.300 m2. Khu vườn tượng này sẽ trưng bày 21 tác phẩm nghệ thuật của  21 nền kinh tế tham gia APEC.

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 6
Sản phẩm mỹ nghệ.

Tác phẩm đá nghệ thuật có chủ đề “Khởi nguyên” của tác giả Lê Lạng Lương được chọn giới thiệu trong Vườn tượng APEC 2017. Nhà điêu khắc Lê Lạng Lương, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội cho biết, tác phẩm của ông lấy ý tưởng từ sự hội tụ của những khối cây cổ thụ, biểu thị cho sự cộng hưởng sức mạnh đoàn kết.

nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 7
Sản phẩm Voọc chà vá chân nâu- chất liệu đá trắng.
nhung san pham doc dao phuc vu du khach trong tuan le cap cao apec hinh 8
Sản phẩm đá Voọc chà vá chân nâu.

“Hình tượng ở đây như là một khối hạt mầm lớn. Ở bên dưới kết tập bằng hình tượng cây cổ thụ như cây đa, cây đề, đại diện cho truyền thống. Toàn bộ khối cây đó xếp lại với nhau gợi cho người ta sự gắn bó, đoàn kết. Chất liệu đá tự nhiên, chính màu đá xanh tạo cảm giác rất Việt. Ở đây sử dụng 2 chất, phía dưới ở khối cây dùng chất đá xù xì mang tính tự nhiên; phía trên lại bóng loáng. Qua đó càng thấy rõ quá khứ, hiện tại, tương lai rất sát với câu chuyện về kết nối của Hội nghị APEC.”, nhà điêu khắc Lê Lạng Lương giải thích.

Tác phẩm “Khởi nguyên” được làm từ đá grandnit xanh nguyên khối, nặng hơn 20 tấn, kích thước 3m x 1,6m x 1m. Nghệ nhân Nhân dân, nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu, ở làng đá Non Nước được tin tưởng giao thực hiện tác phẩm này cho biết, tượng đá có rất nhiều họa tiết nhỏ, đòi hỏi phải tỷ mỉ, khéo léo.

Hơn 1 tháng qua nghệ nhân Nguyễn Long Bửu và tác giả Lê Lạng Lương cùng nhóm thợ đã làm việc suốt ngày đêm để kịp hoàn thiện công trình với mức độ tinh xảo nhất.

“Đá được chuyển từ Thanh Hóa vào, đến ngày 15/10 đưa vào trưng bày tại Vườn tượng APEC, sau đó, nhà Điêu khắc Lê Lạng Lương vào phối hợp hoàn thiện, chỉnh sửa theo ý tưởng tác giả. Thời gian eo hẹp nên chúng tôi phải huy động 6 thợ cùng thực hiện cả ngày lẫn đêm. Đá grannid xanh nâu. Có nhiều nhánh cây, nhiều chi tiết nhỏ, đòi hỏi sự tỷ mỉ và kiên nhẫn, nhiều họa tiết nhỏ thể hiện trên đá cứng rất công phu”, NSND, nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu chia sẻ./.

PV/VOV – Miền Trung